เปิดหนังสือสอนทำเบียร์ ต้มเบียร์กินเองที่บ้าน

homebrew-ebook-craft-brewing-a01

เปิดหนังสือสอนทำเบียร์ ต้มเบียร์กินเองที่บ้าน

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Craft Beer ทุกคน! วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องสนุกๆ กันดีกว่า นั่นก็คือการ เปิดหนังสือสอนทำเบียร์ ต้มเบียร์กินเองที่บ้านกันดีกว่า ใครที่อยากลองทำเบียร์เองที่บ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เราขอแนะนำให้ลองหาหนังสือสอนทำเบียร์สักเล่มนะครับ รับรองว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว
เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าทำไมถึงต้องมีหนังสือสอนทำเบียร์ด้วย? ก็เพราะว่าการทำเบียร์เองที่บ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะครับ มีขั้นตอนและเทคนิคต่างๆ มากมายที่ต้องเรียนรู้ ถ้าไม่มีพื้นฐานหรือความรู้มาก่อนเลย ก็อาจจะทำให้เบียร์ที่ได้ออกมาไม่อร่อยหรือมีกลิ่นแปลกๆ ได้ แต่ถ้ามีหนังสือสอนทำเบียร์คอยให้คำแนะนำ บอกเคล็ดลับต่างๆ รับรองว่าจะช่วยให้การทำเบียร์ที่บ้านเป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกขึ้นอย่างแน่นอน

หนังสือสอนทำเบียร์ที่ดีควรมีอะไรบ้าง?

แล้วหนังสือสอนทำเบียร์ที่ดีควรมีอะไรบ้าง? เรามาดูกันครับ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือมีเนื้อหาที่ครอบคลุม ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การคำนวณสูตร ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตและการบ่ม หนังสือที่ดีควรอธิบายทุกขั้นตอนอย่างละเอียด เข้าใจง่าย และมีภาพประกอบเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น
มีสูตรเบียร์หลากหลายให้ลองทำ เพราะการที่เราได้ลองทำเบียร์หลายๆ แบบ ก็จะยิ่งช่วยพัฒนาทักษะ และเพิ่มความชำนาญ ทำให้เราสามารถประยุกต์และดัดแปลงสูตรได้ในอนาคต หนังสือที่มีสูตรเบียร์ให้เลือกหลากหลาย จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ
มีคำแนะนำในการแก้ปัญหาเบื้องต้น เพราะไม่ว่าเราจะมีประสบการณ์ในการทำเบียร์มากขนาดไหน ก็มีโอกาสเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เสมอ เช่น น้ำตาลในมอลต์ไม่เพียงพอ หรือตอนหมักเกิดฟองเยอะผิดปกติ หนังสือที่ดีควรมีเนื้อหาส่วนนี้ด้วย เพื่อให้เราสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที
อ่านเข้าใจง่าย ใช้ภาษาที่เป็นกันเอง ไม่วิชาการจนเกินไป เพราะการทำเบียร์นั้นเป็นงานอดิเรกที่ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัว เปิดโอกาสให้เราได้ลองผิดลองถูก สนุกไปกับมัน ดังนั้นหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกสบายๆ ไม่เครียด ก็จะยิ่งช่วยให้เรามีกำลังใจในการทำเบียร์มากขึ้น
นอกจากหนังสือแล้ว YouTube ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ มีช่องที่สอนทำเบียร์หลายช่อง ที่มีคลิปสอนทำเบียร์หลากหลาย สอนละเอียด เข้าใจง่าย อาจจะดูควบคู่ไปกับหนังสือ เพื่อให้เห็นภาพ และเข้าใจขั้นตอนการทำได้ดียิ่งขึ้น
สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนสนุกกับการทำเบียร์นะครับ อย่ากลัวที่จะลองผิดลองถูก เพราะความผิดพลาดจะช่วยให้เราเรียนรู้ และพัฒนาฝีมือในการทำเบียร์ได้เรื่อยๆ หาหนังสือดีๆ สักเล่ม แล้วไปลุยกันเลย!
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ และมีความสุขกับ Craft Beer ที่ทำเองที่บ้านนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *