Lager beer คือ ?

lager beer คือ อะไร

Lager beer คือ ?

Lager beer คือ อะไร? อย่างที่รู้กัน เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเบียร์ลาเกอร์เป็นเบียร์ยอดนิยมในโลกของนักดื่มเบียร์ มีชื่อเสียงในด้านรสชาติที่สดชื่น และน่าดึงดูดใจในหมู่ผู้ชื่นชอบเบียร์หลากหลายประเภท เบียร์ลาเกอร์มีต้นกำเนิดมาจากคำภาษาเยอรมัน “lagern” ซึ่งแปลว่า “จัดเก็บ” Lager beer มีลักษณะเฉพาะด้วยกระบวนการหมักและการบ่ม(Lagering)ที่เป็นเอกลักษณ์ ลาเกอร์ต่างจากเอลตรงที่หมักด้วยยีสต์บางชนิดที่เจริญเติบโตได้ในอุณหภูมิที่เย็นกว่า ส่งผลให้ได้รสชาติที่คลีนและนุ่มนวลยิ่งขึ้น เป็นที่ดึงดูดนักดื่มทั่วโลก

กระบวนการหมักคือหัวใจของการทำเบียร์ลาเกอร์

กระบวนการหมักเบียร์ลาเกอร์เป็นสิ่งที่ทำให้เบียร์แตกต่างจากเบียร์ประเภทอื่นๆ อย่างแท้จริง Lager beer ผลิตโดยใช้ยีสต์สายพันธุ์หมักด้านล่าง โดยเฉพาะ Saccharomyces Pastorianus ซึ่งยีสต์จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่อุณหภูมิต่ำ โดยปกติจะอยู่ระหว่าง 7°C ถึง 13°C ระยะการหมักที่อุณหภูมิต่ำนี้ทำให้ระยะการหมักเบียร์จะนานขึ้น จากนั้นก็จะบ่ม (Lagering) ที่อุณหภูมิ 1-4°C ซึ่งอาจใช้เวลาตั้งแต่สองสามสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน กระบวนการนี้ส่งผลให้เบียร์ใสขึ้น มีความคงตัว และรสชาติที่คลีนอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของ Lager beer

ความหลากหลายของสไตล์ลาเกอร์

เบียร์ลาเกอร์มีความหลากหลายคลองใจนักดื่มทั่วโลก มีหลากหลายสไตล์ที่ตอบสนองรสนิยมและความชอบของนักดื่ม เบียร์ลาเกอร์สไตล์ยอดนิยมบางส่วนได้แก่

Pilsner พิลส์เนอร์ มีต้นกำเนิดจากสาธารณรัฐเช็ก เป็นเบียร์ใสสีทอง ให้รสชาติที่สดชื่นหอมกลิ่นฮอปส์อ่อนๆ ขมเล็กน้อย เป็นผลมาจากฮอส์สายพันธุ์ Saaz ในแบบฉบับดั้งเดิม
Helles เปฌ็รเบียร์ที่เน้นความโดดเด่นของมอลต์ บอดี้เบา สีอ่อน ให้รสชาติกลมกล่อมและสดชื่น
Dunkel เบียร์ดำเยอรมัน ลาเกอร์สีเข้ม พร้อมรสชาติมอลต์เข้มข้น กลิ่นช็อคโกแลตและคาราเมลอ่อนๆ ภูมิใจนำเสนอโดยเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี
Bock ลาเกอร์เข้มข้นที่มีให้เลือกตั้งแต่สีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม ขึ้นชื่อในเรื่องของมอลต์เข้มข้นและแอลกอฮอล์ที่สูงขึ้น เป็นเบียร์ลาเกอร์ที่อยู่ในใจสายฮาร์ดคอทั่วโลก

เบียร์ลาเกอร์มีบทบาทสำคัญในการกำหนดวัฒนธรรมเบียร์ทั่วโลก ตั้งแต่ลานเบียร์ที่คึกคักในเยอรมนีไปจนถึงแหล่งคราฟต์เบียร์ที่เจริญรุ่งเรืองในสหรัฐอเมริกา เบียร์ลาเกอร์อยู่ในใจของคนรักเบียร์ ความสามารถในการจับคู่ได้ดีกับอาหารหลากหลายประเภทและความเหมาะสมสำหรับโอกาสต่างๆ ทำให้ลาเกอร์เป็นตัวเลือกที่หลายๆ คนชื่นชอบ

เบียร์ลาเกอร์ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน รูปแบบที่หลากหลาย และความน่าดึงดูดระดับโลก ยังคงเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงศิลปะแห่งการผลิตเบียร์ รสชาติที่นุ่มนวลและคลีนผสมผสานกับการหมักและการบ่มอย่างพิถีพิถัน ทำให้เบียร์กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่นักดื่มเบียร์ ไม่ว่าจะดื่มในโรงเบียร์แบบดั้งเดิมหรือเบียร์โลกใหม่ เบียร์ลาเกอร์ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของคุณภาพและการเข้าถึงได้ง่ายของการดื่มเบียร์

คราฟต์ลาเกอร์ที่พิถีพิถันดึงดูดนักดื่มสายคราฟเสมอ

ขบวนการคราฟเบียร์ในโรงเบียร์ขนาดเล็กได้ปลุกชีวิตใหม่ให้กับโลกแห่งลาเกอร์ แน่นอนว่าไม่รวมถึงลาเกอร์ในท้องตลาดทั่วไปในบางประเทศที่เน้นปริมาณการผลิตและลดต้นทุนจากวัตถุดิบรองจนลืมคุณภาพดังเดิมของลาเกอร์เบียร์ไป
โรงเบียร์คราฟต์ขนาดเล็กได้ทดลองใช้สูตรลาเกอร์แบบดั้งเดิม แต่ก็มีการประยุกต์ใช้ส่วนผสมใหม่ๆ และเทคนิคการทำเบียร์ใหม่ๆ เพื่อสร้างลาเกอร์ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในตลาดคราฟเบียร์ที่มีผู้คนหลากหลาย คราฟต์ลาเกอร์เหล่านี้กำลังได้รับความนิยมในด้านคุณภาพ ความซับซ้อน เป็นรางวัลแห่งความมุ่งมั่นของผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ที่มุ่งหมายให้ลาเกอร์เบียร์คงอยู่คู่วัฒนธรรมเบียร์ของโลกไปตราบนานเท่านาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *